Chào mừng đến với Công ty cổ phần xây dựng số 2 Quảng Ninh
Từ khoá tìm kiếm
Từng tăng mạnh đến 3 lần, vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng này bất ngờ giảm về mức thấp nhất trong 2 năm qua

Từng tăng mạnh đến 3 lần, vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng này bất ngờ giảm về mức thấp nhất trong 2 năm qua

Ngày 01-06-2023 Lượt xem 528

Mới đây, giá gỗ xẻ, vật liệu quan trọng trong xây dựng từng khiến giá nhà ở Mỹ tăng cao do thiếu hụt nguyên liệu này bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua, quay trở lại mức giá trước khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/9, hợp đồng gỗ xẻ giao sau trên thị trường quốc tế ở mức 410,80 USD/m3, giảm khoảng 1/3 so với cùng kì năm 2021 và giảm hơn 70% so với mức đỉnh vào tháng 3, thời điểm Cục dự trữ liên bang Mỹ bắt đầu tăng lãi suất để chống lạm phát. Tại Mỹ, vào những ngày đầu khi thực hiện các biện pháp phong tỏa dịch Covid, giá gỗ xẻ có xu hướng suy giảm, tuy nhiên bắt đầu tăng mạnh khi những người dân sửa sang lại nhà cửa và doanh số bán nhà ở ngoại ô tăng vọt, với mức tăng lên đến 3 lần. Giá gỗ xẻ leo thang cũng đã khiến giá nhà taị Mỹ tăng vọt bởi đây là một vật liệu xây dựng quan trọng.

Các nhà xây dựng cho biết giờ đây giá gỗ rẻ đang mang lại cho họ khả năng mang đến những ưu đãi cho người mua mà không làm giảm tỉ suất lợi nhuận của họ. Hiện tại, vấn đề nguồn cung đã dịu bớt và tỷ lệ thế chấp cao nhất trong hơn một thập kỷ đã khiến doanh số bán nhà chậm lại, người mua không còn tích trữ gỗ vì khan hiếm.

Ông Michael Goodman, Giám đốc công ty bán buôn Sherwood Lumber Corp cho biết ông đánh giá tỉ lệ căn hộ đang được thi công tại Mỹ đã giảm khoảng 13% so với tháng 4 - thời điểm hoạt động xây dựng khu dân cư đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ (theo số liệu từ Cục điều tra dân số).

Các nhà điều hành, nhà phân tích và chuyên gia tư vấn về gỗ đã có cuộc họp vào tuần trước tại một hội nghị của Trung tâm Lâm nghiệp Thế giới ở Portland, Ore. Tại hội nghị, các chuyên gia dự báo ngành gỗ vẫn có thể rơi vào suy thoái, mặc dù mức độ không nghiêm trọng như trong thời kì đại dịch.

Sức tiêu thụ sụt giảm mạnh, tuy nhiên ông Jannke và các nhà điều hành vẫn dự đoán giá gỗ sẽ cao hơn nhiều so với thời kỳ suy thoái trước đó - ở mức 400 USD/m3 thay vì 200 USD do hàng tồn kho thấp kỷ lục giữa các đại lý và nhà máy tăng chi phí, đặc biệt là ở British Columbia, nơi xảy ra cháy rừng, bọ đục khoét gỗ và các nỗ lực bảo tồn đã làm giảm nguồn cung cấp gỗ tròn. Giá gỗ xẻ mà các nhà máy ở miền tây Canada cần để hòa vốn là khoảng 500 USD/m3, với mức giá hiện tại có nghĩa là họ đang phải chịu lỗ và có khả năng giảm sản lượng trở lại bất cứ lúc nào.

HOTLINE

(+84) 0203 384 6302
zalo
zalo Chat với tư vấn viên Gọi điện