Âm ỉ nỗi lo ngân hàng thiếu tính thanh khoản

Nỗi lo thiếu thanh khoản của các ngân hàng đã được nói đến nhiều trong thời gian gần đây. Câu chuyện này ngàycàng được quan tâm. Nhất là sau cảnh báo của Thủ tướng về khả năng thanh khoản của các ngân hàng khi nguồn vốn vào thấp hơn vốn cho vay ra.

Lãi suất tăng tối đa ở những kỳ hạn ngắn. (ảnh:vinanet)
Lãi suất tăng tối đa ở những kỳ hạn ngắn. (ảnh:vinanet)
Phòng giao dịch của Vietcombank mấy ngày gần đây, lãi suất huy động tất cả các kỳ hạn đã được đẩy lên tối đa 10,49%. Đây là mức mới được điều chỉnh, một số phòng giao dịch còn thông báo bằng những chữ số viết tay.

Trong khi đó, cả tuần nay, Techcombank đã cho áp dụng lãi suất huy động trần cao tối đa 10,49% cho lãi suất thường và 10,499% cho lãi suất phát lộc.

Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng cho những kỳ hạn dưới 3 tháng trở xuống. Các kỳ hạn còn lại dưới 24 tháng đều có mức lãi suất thấp hơn hẳn.

Đây không phải là những trường hợp cá biệt mà trái lại, lại là tình trạng phổ biến trên bảng lãi suất của nhiều ngân hàng khác. Điều này gợi nhớ đến thực tế thiếu vốn, “khủng hoảng” thanh khoản buộc phải đẩy lãi suất huy động vốn lên cao như hồi đầu năm 2008.

Trong một diễn biến khác, lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng đang có xu hướng tăng lên khá mạnh trong tuần qua.

Thông báo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, mức tăng lãi suất dao động của các kỳ hạn từ 0,24% đến 1,08% một năm, trong đó lãi suất bình quân kỳ hạn 6 tháng có mức tăng lớn nhất. Lãi suất cho vay thấp nhất là 5% và cao nhất là 12% một năm (không tính lãi suất không kỳ hạn).

Giữ nguyên lãi suất cơ bản 8%.

Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản 8% cho tháng 1/2010. Những tin đồn về khả năng tăng lãi suất cơ bản lên 8,5 hay 9% trước đó là không có căn cứ.

Theo một chuyên gia ngân hàng thì đây cũng là một biểu hiện đáng chú ý. Thông thường, lãi suất liên ngân hàng chỉ tương đương hoặc cao hơn không nhiều lãi suất tái cấp vốn. Song, mức lãi suất hiện nay đã cao hơn nhiều chứng tỏ các ngân hàng đang có nhu cầu tìm kiếm nguồn tiền lớn hơn.

Công bố mới đây của Ngân hàng Nhà nước cho biết, dư nợ tín dụng của năm 2008 đã lên đến 37,73%, trong khi đó, huy động vốn tăng 28,70%. Mất cân đối đầu vào và đầu ra là thực tế khiến các ngân hàng khó tránh khỏi nguy cơ thiếu vốn.

Lãnh đạo Ngân hàng Vietinbank cho biết, năm 2009 huy động vốn tăng 25% nhưng dư nợ tăng 35%. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đối với những ngân hàng lớn thì điều này là không đáng lo ngại vì đây là những ngân hàng có tài sản lớn, nắm trong tay nhiều trái phiếu và giấy tờ có khả năng thanh toán khác để hoàn toàn chuyển hóa thành tiền thông qua mua bán trên thị trường.

Nhưng mọi việc sẽ khó khăn hơn đối với những ngân hàng nhỏ, nhất là khi tăng trưởng tín dụng của không ít ngân hàng đã lên trên cả 40%. Đây thực sự là vấn đề.

Thậm chí, theo phản ánh của các ngân hàng, đã có thời điểm, sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố lãi suất cơ bản lên 8%, có một số ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên đến 11-11,5%. Lãi suất vay qua đêm giữa các ngân hàng một vài ngày gần đây có khi đã đẩy lên đến 30%. Nếu đúng như phản ánh thì đã hình thành những bất ổn gây xáo động ngay trong hệ thống ngân hàng.

Chính vì thế, Tổng giám đốc BIDV cho rằng, cần xử lý ngay những dấu hiệu này, không thể để một vài ngân hàng không bình thường mà kéo cả hệ thống vào hoạt động không bình thường.

Trong khi đó, trên thị trường, vài ngày gần đây lại xuất hiện những tin đồn: Ngân hàng Nhà nước đã liên tục bơm hàng chục ngàn tỷ đồng cho các ngân hàng trong những ngày qua để giải quyết tình hình thanh khoản.

Mặc dù vậy, các chuyên gia Ngân hàng Nhà nước lý giải, việc bơm – hút tiền qua các nghiệp vụ ngân hàng là chuyện bình thường, những tin đồn như thế là không chính xác và có thể gây hậu quả xấu.

Tuy nhiên, trong hội nghị ngành ngân hàng mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã cảnh báo các ngân hàng về vấn đề thanh khoản. Vì thế, dù đây mới chỉ là những biểu hiện lo lắng nhưng thực sự là một nguy cơ không thể xem thường.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi